Site icon Top 5 Sài Gòn

Bưu cục là gì? Và những thông tin thú vị về Bưu Cục

Bưu cục là gì? Là câu hỏi được rất nhiều người tìm hiểu, đặc biệt là những ai chuẩn bị tham gia các hoạt động mua bán hay kinh doanh. Và khi nhu cầu mua sắm của con người dần tăng cao thì cũng kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng tăng cao. Hiện nay có không ít đơn vị vận chuyển hàng hóa được thành lập để đáp ứng được nhu cầu đó, những không thể nào thay thế được vị trí của bưu cục và bưu điện.

Nếu bạn chưa hiểu được bưu cục là gì? Hãy cùng Top 5 Sài Gòn tham khảo bài viết sau đây, để hiểu rõ hơn về khái niệm về bưu cục và những thông tin thú vị khác về bưu cục nhé!.

1. Bưu cục là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, ở đâu đó chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua cụm từ Bưu Cục, thể nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bưu cục là gì? Vậy chuẩn xác khái niệm bưu cục nghĩa là gì?

Xét về tổng thể, bưu cục khá giống với bưu điện nhưng đây là đơn vị có quy mô nhỏ hơn so với bưu điện. Bưu cục được phân chia cùng với thiết bị chức năng theo từng cấp độ hợp lý áp dụng tình hình thực tiễn. Cùng với đó bưu cục còn bị giới hạn nhiều tính năng hơn so bằng bưu điện.

Mỗi đơn vị bưu điện có thể có một hoặc nhiều bưu cục, đa phần những bưu cục sẽ thực hiện chức năng tiếp nhận thu và phân phối đơn hàng. Hiện nay, do nhu câu về vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng, nên các công ty chuyển phát nhanh đã chú trọng hơn trong việc đẩy mạnh hệ thống quản lý bưu cục để đáp ứng cho miền mong muốn khi mua bán, chuyển phát hàng hóa của quý khách hàng.

Bưu cục chính là nhân tố quan trọng để quý khách có thể nhận xét được năng lực vận chuyển của doanh nghiệp cùng với từ đó tuyển lựa công ty dịch vụ vận tải cho tương thích.

2. Bưu cục và bưu điện có điểm gì khác biệt?

Sau khi đã hiểu được khái niệm bưu cục là gì? Thì ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu xem bưu cục và bưu điện có gì khác nhau nhé.

3. Phân biệt các loại bưu cục cấp 1, cấp 2 và cấp 3 hiện nay

Tuỳ vào quy mô cùng với chức năng của bưu điện mà bưu cục được phân chia và trang bị theo số lượng phù hợp. Để làm rõ hơn bưu cục là như thế nào? Hãy cùng mình đi phân biệt những loại bưu cục cấp 1, cấp 2, cấp 3 để xem có điểm gì giống hay khác nhau không nhé.

Bưu cục cấp 1 là gì?

Bưu cục cấp 1 là đơn vị được hình thành ở tất cả tỉnh/thành phố, có nhiệm vụ khai thác bưu gửi nội tỉnh, Thành Phố (hoặc khu vực). Tuỳ vào quy mô và mong ước của người sử dụng trong 1 tỉnh/thành phố mà có thể tạo ra một hoặc nhiều bưu cục cấp 1. chức năng hoạt động của bưu cục cấp 1 khá đa dạng, áp dụng nhiều dịch vụ có thể đáp ứng hoàn toàn tất cả ao ước của khác hàng.

Bưu cục cấp 2 là gì?

Bưu cục cấp 2 là đơn vị hình thành ở quận/huyện, có nhiệm vụ khai thác, tìm kiếm bưu nội quận/huyện. Hầu hết số lượng bưu cục cấp 2 sẽ được tuỳ thuộc vào nhu cầu của quý khách hàng và diện tích của quận/huyện đó. Công năng của bưu cục cấp 2 được đánh giá là nhiều tránh được hơn bưu cục cấp 1. Không chỉ vậy, bưu cục cấp 2 vẫn đảm bảo cung ứng dịch vụ tối ưu nhất cho quý khách tương xứng dùng quy mô cấp quận/huyện.

Bưu cục cấp 3 là gì?

Bưu cục cấp 3 là đơn vị hình thành trong những cụm dân cư hoặc phường/ xã. Bưu cục cấp 3 chịu trách nhiệm khai thác, tìm kiếm bưu gửi ở cụm cư dân đang sinh sống đó. áp dụng quy mô vừa và nhỏ, bưu cục cấp 3 có nhiều điểm tránh được nhất so với bưu cục cấp 1 cùng với cấp 2. Tuy nhưng đây cũng vẫn là một loại bưu cục cần thiết để phục vụ cho quý khách hàng.

4. Vai trò của bưu cục trong các khâu vận chuyển hàng hóa

Trong tất cả khâu vận chuyển hàng hoá, bạn không thể phủ nhận được vai trò mà bưu cục mang đến. Vậy bưu cục có những vai trò gì? Các bạn có thể tham khảo phần dưới đây:

Là địa điểm giao nhận ship hàng

Tại bưu cục khách hàng có thể đến để gửi hàng cùng với sau đó các nhân viên vận chuyển sẽ đến bưu cục để lấy hàng ship cho người cần nhận. Bưu cục cũng là nơi tiếp nhận khi hàng được hoàn trả về.

Tại bưu cục, hoạt động nhận cùng với luân chuyển hàng hoá luôn được thực hiện một cách rất chuẩn xác và cực nhanh. Đây có thể được xem là nơi tập kết hàng hoá sau đó luân chuyển cho người nhận hàng và chiều ngược lại.

Bưu cục là điểm cung cấp thông tin dịch vụ

Cũng giống như chức năng của bưu điện, tại bưu cục, mọi người có thể được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên trong việc xử lý hay hoàn trả đơn hàng. Những khiếu nại và chưa chắc chắn của quý khách sẽ được những nhân viên giải đáp cùng với xử lý một cách “thấu tình đạt lý” nhất.

Bưu cục là địa điểm lưu kho

Có thể nói, bưu cục chính là điểm lưu kho an toàn trước khi chờ được vận chuyển đi đến tay của người nhận. Thông thường, hàng hoá sẽ được tập kết tại bưu cục, sau đó được xử lý cùng với chuyển phát đến tay người nhận. Chính về thế, hơn thế nữa chức năng giao nhận, hỗ trợ dịch vụ thì bưu cục chính là một kho chứa an toàn.

Là điểm gia khôi phục giá trị thương hiệu

Mỗi điểm bưu cục được hình thành cũng chính là khẳng định giá trị của công ty vận chuyển hàng hoá và quảng bá cho hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp mình. Doanh nghiệp nào có nhiều điểm bưu cục, có đội ngũ nhân viên shipper hùng hậu thì doanh nghiệp đó sẽ có nhiều lợi thế hơn trên thị trường so với những doanh nghiệp vận tải dịch vụ hàng hoá khác.

5. Một số vấn đề cần Chú ý khi chọn tận dụng bưu cục:

Tham khảo một số vấn đề cần chú ý khi dùng dịch vụ bưu cục là gì:

6. Các câu hỏi liên quan đến Bưu Cục

6.1 Bưu cục Giao Hàng Nhanh (GHN) tại TPHCM ở đâu?

Bạn có thể xem chi tiết địa chỉ các bưu cục của GHN ở TPHCM trong bài viết: Danh sách 525 địa chỉ bưu cục Giao Hàng Nhanh (GHN) tại TPHCM

6.2 Bưu cục Best Express tại Hà Nội ở đâu?

Bạn có thể xem chi tiết địa chỉ các bưu cục Best Express tại Hà Nội trong bài viết: Danh sách 65+ địa chỉ bưu cục Best Express tại Hà Nội

6.3 Bưu cục Viettel Post tại TP.Hồ Chí Minh ở đâu?

Bạn có thể xem chi tiết địa chỉ các bưu cục Viettel Post tại TP.Hồ Chí Minh trong bài viết: Danh sách 129 bưu cục Viettel Post tại TP.Hồ Chí Minh

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu ro hơn về khái niệm bưu cục là gì? Tuy rằng nó không lớn bằng bưu điện nhưng xét về vai trò trong việc vận chuyển hàng hóa thì bưu cục có vai trò rất quan trọng. Hi vọng bài viết này đáp ứng được thông tin mà bạn muốn tìm kiếm và nếu còn thắc mắc nào khác? Đừng ngại để lại bình luận ở bên dưới bài viết để chúng tôi được giải đáp cho bạn nhé!.

Exit mobile version