Cách thay bát hương cũ để tránh phạm vào những điều đại kỵ

Mẹo Vặt

Vì một lý do, nguyên nhân nào đó mà bạn cần phải thay thế bát hương cũ nhà mình bằng một bát hương mới. Tuy nhiên phải thực hiện cách thay bát hương cũ như thế nào mới đúng và để tránh phạm phải những điều đại kỵ? Việc tìm hiểu cách thay thế bát hương cũ sẽ giúp bạn có được thao tác đúng chuẩn và giúp mang đến những điều tốt lành nhất đến với gia đình.

Cách thay bát hương cũ để tránh phạm vào những điều đại kỵ

Thay bát hương cũ cần chuẩn bị những gì?

Có phải khi muốn thay bát hương cũ bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào và chỉ cần đặt bát hương mới lên là xong? Đây là một điều hoàn toàn sai lầm. Theo đó, bát hương chính là một vật thể hiện sự thành kính, tưởng nhớ của những  người con sống đến người đã khuất và tổ tiên của mình. Vì vậy mà việc thực hiện thay thế bát hương cũ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn trọng nhất.

Cách thay bát hương cũ để tránh phạm vào những điều đại kỵ

Thay thế bát hương cũ sẽ giúp bàn thờ có được sự mới mẻ

Trên thực tế, mỗi gia đình, mỗi người lại có những sự chuẩn bị có thể khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản bạn vẫn cần đảm bảo những yếu tố sau để giúp việc thay thế bát hương cũ được đúng chuẩn nhất:

  • Tìm hiểu và xem ngày đẹp thực hiện thay thế bát hương cũ.

  • Chuẩn bị một mâm lễ: Hoa tươi, trầu cau, đĩa ngũ quả, bánh kẹo, xôi, 1 chén rượu, 1 chén trà, 1 bát  muối, 1 bát gạo, 1 bát nước, 3 đinh tiền.

  • Bài văn khấn thay thế bát hương cũ.

  • Bát hương mới có chất lượng tốt, hình thức và mẫu mã đẹp, tinh tế. Có thể lựa chọn các dòng bát hương từ gốm sứ Bát Tràng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Việc chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm trên sẽ giúp bạn thay thế bát hương cũ một cách đúng nhất để tránh những điều xui xẻo sẽ tới. Vì vậy bạn cần lưu ý để tránh những thiếu sót không đáng có.

Hướng dẫn cách thay bát hương cũ để tránh phạm phải đại kỵ

Việc thay thế bát hương cũ là điều cần thiết trong nhiều trường hợp. Vì vậy để giúp việc thay thế được diễn ra đúng và trọn vẹn bạn cần thực hiện đầy đủ các công việc sau:

Cách thay bát hương cũ để tránh phạm vào những điều đại kỵ
Cách sắp xếp bàn thờ ông thần tài

Lựa chọn bát hương mới đảm bảo chất lượng tốt

  • Chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm để làm lễ thay thế bát hương cũ.

  • Vệ sinh bát hương mới bằng rượu và để khô.

  • Dâng lễ và thắp hương, nên để 3 tuần hương cháy hết và tiến hành rút chân nhang cũ,  hạ bát hương cũ xuống.

  • Tiến hành đặt bát hương mới lên đúng vị trí thích hợp. Bạn nên cắm 3 chân nhang được lấy từ bát hương cũ vào bát hương mới.

Một lưu ý nhỏ là trong quá trình rút chân nhang, hạ bát hương cũ bạn cần vệ sinh, lau dọn sạch sẽ bàn thờ bằng khăn rượu ẩm. Một ban thờ sạch sẽ sẽ giúp mang đến nhiều may mắn cho gia chủ và gia đình.

Cách xử lý bát hương cũ để tránh điều xui xẻo

Với cách thay bát hương cũ bạn sẽ có một ban thờ mới hoàn toàn. Nhưng nhiều người sau khi thay thế bát hương thường không biết xử lý thế nào đối với bát hương cũ. Theo quan niệm người xưa, với bát hương cũ bạn có thể xử lý theo những cách sau: Thả trôi sông, bỏ dưới các gốc cây lớn hoặc gửi lên chùa.

Cách thay bát hương cũ để tránh phạm vào những điều đại kỵ

Bát hương mới được thay thế đúng cách sẽ tránh được xui xẻo

Tuy nhiên hiện nay do có nhiều hạn chế mà cách tốt nhất để xử lý bát hương cũ chính là đập nhỏ và đem chôn dưới đất. Cách này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như giải tỏa về mặt tâm linh cho mọi người. Đối với những chân nhang cũ bạn có thể đốt và đổ vào trong bát hương mới.

Hiện nay mỗi gia đình đều có những lúc cần thay thế bát hương cũ. Chính vì vậy bạn cần phải nắm rõ được cách thay bát hương cũ đúng chuẩn theo tâm linh để tránh những điều xui xẻo sẽ tới và mang đến nhiều may mắn, hạnh phúc cho gia đình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.