Site icon Top 5 Sài Gòn

Tại sao trẻ dậy chơi đêm? 4 biện pháp giúp khắc phục tình trạng này

Trẻ dậy chơi đêm khiến các bậc cha mẹ mệt mỏi và kiệt sức. Chính vì vậy, đây luôn là nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ. Vậy tại sao trẻ dậy chơi đêm? Biện pháp nào để khắc phục tình trạng này. Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Mẹ cùng theo dõi nhé!

1. Tại sao trẻ dậy chơi đêm?

Trẻ dậy chơi đêm bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do một số nguyên nhân sau:

1.1. Trẻ bị đói

Dạ dày của trẻ sơ sinh nhỏ hơn nhiều so với người lớn. Đối với trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi, dạ dày của trẻ mới chứa được khoảng 200 – 250ml sữa. Vì vậy, mẹ cần cho trẻ bú thành nhiều lần để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ. Thông thường, khoảng 2 – 3 tiếng mẹ sẽ cho trẻ bú một lần. Vào ban đêm, thời gian này có thể kéo dài hơn khiến trẻ bị đói và dễ thức dậy chơi đêm.

Mẹ nên cho trẻ bú trước khi đi ngủ 30 phút để bé không bị đói về đêm

1.2. Do thói quen sinh hoạt hàng ngày

Ban ngày trẻ ngủ quá nhiều và thời gian ngủ kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân trẻ dậy chơi đêm. Mặt khác, mẹ thường xuyên nô đùa hoặc cho bé chơi những đồ chơi kích thích trước đi ngủ cũng làm cho trẻ khó đi vào giấc ngủ hơn.

1.3. Trẻ dậy do sử dụng bỉm/tã không phù hợp

Bỉm có kết cấu dày, bí bách, thấm hút kém và dễ tràn khiến bé cảm thấy khó chịu và dễ thức giấc về đêm. Do vậy, một loại bỉm mềm mại, thấm hút tốt sẽ là giải pháp hữu ích giúp trẻ có một giấc ngủ sâu và ngon hơn. Để có chọn được loại bỉm phù hợp với bé, mời mẹ tham khảo bài viết bỉm nào mềm mỏng thấm hút tốt.

1.4. Trẻ gặp vấn đề về sức khỏe

Các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp như viêm amidan, viêm mũi xoang, viêm họng… khiến đường hô hấp bị tắc nghẽn và trẻ khó thở hơn. Điều này khiến trẻ khó ngủ sâu và dễ dậy chơi vào ban đêm.

Ngoài ra, sốt, mọc răng hay cảm thấy quá lạnh, quá nóng cũng có thể làm bé khó chịu, quấy khóc và dễ thức dậy vào ban đêm. Lúc này, mẹ cần kiểm tra và theo dõi thân nhiệt của trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trẻ dậy chơi đêm có thể do mắc các bệnh lý đường hô hấp

2. Mẹ cần làm gì để trẻ ngủ ngoan hơn?

Dưới đây là một số biện pháp giúp trẻ ngủ ngoan hơn mà mẹ có thể tham khảo:

Qua bài viết, hi vọng rằng mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về nguyên nhân trẻ dậy chơi đêm. Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào có thể để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để được giải đáp sớm nhất nhé!

Exit mobile version