Bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt nhất?

Hỏi Đáp

Bát hương là một trong những vật phẩm linh thiêng đặt trên bàn thờ của gia đình. Việc bốc bát hương đã trở thành tập tục của người Việt và phải bốc vào đúng ngày mới đem lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Vậy phải bốc bát hương vào tháng nào trong năm để tốt nhất? Quy trình bốc bát hương mới như thế nào? Hãy cùng Top5saigon tìm hiểu nhé.

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt nhất?

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm? 

Theo tín ngưỡng Việt Nam, bốc bát hương vào đúng ngày đúng tháng vô cùng quan trọng. Hầu hết các gia đình Việt lựa chọn bốc bát hương vào tháng Chạp (Tháng 12 âm lịch) và tháng Giêng ( Tháng 1 âm lịch). Đây là những thời điểm kết thúc và khởi đầu cho một năm mới hứa hẹn nhiều niềm vui và may mắn trong năm.

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt nhất?

Bốc bát hương vào cuối năm hoặc đầu năm mới 

Trong đó, tháng 12 âm lịch thì gia đình bốc bát hương vào ngày 23, ngày tiễn ông Táo về trời. Ngày này, ai cũng làm một mâm cúng nên sẽ kết hợp dọn bàn thờ, bốc bát hương và thay chân nhang. Ngoài ra, có thể bốc vào ngày rằm và ngày mùng 1 cũng đem lại nhiều thuận lợi. Nhiều gia đình kỹ lưỡng hơn, có thể xem ngày tốt, xấu trong tháng để tránh xung khắc với gia chủ.

Ai thích hợp để bốc bát hương? 

Bát hương là nơi ta thắp nén nhang để thờ cúng gia tiên, ông bà. Do vậy, cần được trân trọng, chu đáo và chân thành. Ngay cả việc chọn người bốc bát hương hay phụ trách dọn dẹp, chăm lo cho bàn thờ cũng phải thật cẩn thận.

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt nhất?

Khi bốc bát hương cần nghiêm túc, tôn kính 

Thông thường, người trụ cột trong gia đình sẽ đảm nhận trọng trách này. Người này có danh phận, chỗ đứng, vai vế trong nhà. Nếu bạn cẩn thận hơn có thể nhờ thầy cúng, pháp sư về làm lễ bốc bát hương. Trong quá trình thực hiện cần tôn nghiêm, chừng mực, không đùa cợt, làm ẩu để cho xong việc.

Quy trình bốc bát hương mới và cũ 

Đối với các gia đình trẻ mới có nhà riêng hay gia đình thay thế bát hương mới trên bàn thờ cần lưu ý thủ tục bốc bát hương mới như sau:

  • Làm sạch bát hương bằng rượu pha với gừng giã nhỏ.

  • Tránh đặt các loại giấy nhựa, tráng kim vào bên trong bát hương. Nếu muốn đặt bùa chú phải là bùa chú xin được từ các thầy uy tín, đảm bảo để phát huy tác dụng.

  • Loại tro cho vào bát hương tốt nhất là tro được đốt từ rơm nếp. Khi bốc tro, nên bốc từng nắm thả vào bát hương.

  • Đặt lễ kèm theo bát hương mới gồm hoa tươi, quả sạch và nước sạch. Khi thắp hương, mở rộng cửa và không xê dịch bát hương sau khi đặt xong.

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt nhất?

Bốc bát hương khi về nhà mới như thế nào?

Trường hợp bốc bát hương để lau chùi, làm sạch hằng năm thì bạn cần lưu ý:

  • Chuẩn bị mâm cúng đơn giản: hoa quả, chè xôi…bài khấn xin bốc bát hương.

  • Sau khi cúng xong, tiến hành rút chân nhang, lấy bát hương xuống lau sạch, thay cốt. Khi rút chân nhang thì nên để lại một vài chân nhang cũ. Chân nhang vứt đi nên để ở nơi sạch sẽ, bờ sông hoặc gốc cây.

  • Đặt lại bát hương, bạn cần dọn dẹp, sắp xếp lại bàn thờ và khấn vái xin đặt lại đúng vị trí.

  • Chỉ nên thắp 1 hoặc 3 cây nhang không nên thắp chẵn, vì theo quan niệm nó sẽ dẫn đường cho các loại chúng sinh vào quấy phá gia đình.

  • Có một số trường hợp xảy ra liên quan đến thắp hương trên bát hương như: bát hương bốc cháy, cần mời thầy về giải vì có thể nó là điềm báo không tốt hoặc hương tắt khi đang cúng, lúc này nên thắp tiếp lên que hương đang cắm, không nhổ ra và cắm lại.

Xem thêm: Cách bốc bát hương thổ công đơn giản, đem lại nhiều may mắn

Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng, gia đình được cầu xin ông bà, tổ tiên phù hộ cho con cháu sức khỏe, thành đạt. Do vậy, cần phải có sự tuân thủ theo những tập tục, quy tắc nhất định. Bài viết đã giải đáp thắc mắc bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt nhất. Mong rằng, bạn sẽ có một năm mới bình an và nhiều may mắn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.