Kinh nghiệm chọn bộ dụng cụ pha trà chất lượng để pha trà ngon

Tổng Hợp

Thưởng thức trà là thói quen và nét đẹp văn hóa từ bao đời nay của người dân Việt Nam. Để có được chén trà ngon thì việc pha trà cũng giống như một nghệ thuật, đòi hỏi một số yêu cầu nhất định. Trong đó cần phải có đủ bộ dụng cụ pha trà với chất lượng tốt để mang đến hương vị trà thực sự thơm ngon. Hãy cùng Top5saigon tham khảo kinh nghiệm chọn bộ dụng cụ pha trà chất lượng để “thưởng trà” sao cho đúng chuẩn nhất nhé!.

Kinh nghiệm chọn bộ dụng cụ pha trà chất lượng để pha trà ngon

Đôi nét về bộ dụng cụ pha trà

Thưởng thức trà là cả một nghệ thuật, người biết thưởng trà chuyên nghiệp sẽ khác hẳn với uống trà một cách thông thường. Để có được chén trà thơm ngon, đạt hương vị chuẩn thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố liên quan như chất lượng trà, cách pha, thời gian hãm… Trong đó, dụng cụ pha trà cũng góp phần ảnh hưởng đến chất lượng của nước trà.

Dụng cụ pha trà có thể gồm nhiều loại khác nhau, trong đó có 2 phần cơ bản nhất không thể thiếu được là ấm pha trà và chén trà. Chén trà lại gồm có 2 loại là chén Tống (hay còn gọi là chén Tướng) và chén Quân. Chén Tống dùng để đựng nước trà sau mỗi lần hãm còn chén Quân dùng để uống trà. Ngoài ra, bộ dụng cụ pha trà còn có thể bao gồm: Hũ đựng trà, khay trà, kháo trà, lọc trà,…

Cách chọn bộ dụng cụ pha trà chất lượng

Để có được chén trà ngon thì việc lựa chọn dụng cụ pha trà cần phải được quan tâm đặc biệt. Sau đây là một số lưu ý khi lựa chọn dụng cụ pha trà cơ bản mà bạn có thể tham khảo.

Kinh nghiệm chọn bộ dụng cụ pha trà chất lượng để pha trà ngon

Cách chọn dụng cụ pha trà

Chọn ấm pha trà

Dụng cụ pha trà đầu tiên không thể thiếu chính là ấm pha trà. Ấm trà cần phải đảm bảo nắp ấm kín, vỏ ấm cứng để giữ được nước trà ấm lâu và ít bị bay mất hương vị. Để kiểm tra độ kín của nắp ấm bạn hãy đổ khoảng ¾ nước vào trong ấm, đậy nắp ấm lại rồi giữ chặt nắp và nghiêng ấm như khi rót trà, nếu nước không bị chảy ra thì có nghĩa là nắp ấm kín.

Ấm trà có thể là ấm đất hoặc ấm sứ. Trong đó việc sử dụng ấm sứ để pha trà trở nên ngày càng phổ biến bởi hình thức đẹp và tiện lợi. Nên chọn loại ấm có kích thước vừa phải, men đẹp để thuận tiện cho việc pha trà cũng như rửa ấm. Hiện nay ấm sứ Bát Tràng là dòng sản phẩm được nhiều người lựa chọn và yêu thích.

Chọn chén trà

Khi chọn chén uống trà bạn nên chọn loại có kích thước vừa phải không nên to quá cũng không nên nhỏ quá. Thông thường chén uống trà thường được chọn loại đơn giản, mộc mạc. Nên chọn chén trà có màu sắc tương đồng với màu ấm để tạo nên sự hài hòa và cân đối. Chén trà thường làm bằng chất liệu đất hoặc sứ, trong đó chén sứ Bát Tràng là dòng sản phẩm được ưa chuộng hơn cả.

Kinh nghiệm chọn bộ dụng cụ pha trà chất lượng để pha trà ngon

Bộ ấm chén pha trà tử sa Bát Tràng bọc đồng men nâu lòng chén xanh

Chọn các dụng cụ pha trà khác

Ngoài hai dụng cụ pha trà cơ bản không thể thiếu là ấm trà và chén trà thì bạn có thể chọn thêm hũ đựng trà, khay trà, lọc trà… tùy theo sở thích và nhu cầu của bạn sao cho phù hợp với bàn trà. Các dụng cụ pha trà nên chọn loại đơn giản, dễ sử dụng và có chất lượng tốt để không làm ảnh hưởng đến chất lượng trà. Đặc biệt hũ đựng trà cần phải khô và kín để không làm trà bị ẩm mốc.

Người ta có câu: “Nhất Nước, Nhì Trà, Tam Pha, Tứ Ấm, Ngũ Quần Anh“…nên việc lựa chọn một ấm trà hay bộ dụng cụ pha trà rất quan trọng việc thưởng trà. Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được một dụng cụ pha trà sao cho OK nhất nhé!.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.