Melbourne – Thành phố thu hút nhiều du học sinh quốc tế

Tổng Hợp

1. Cộng đồng dân nhập cư lớn

Theo bảng số liệu về nơi sinh của người dân sống ở Melbourne, phần lớn dân số là người Úc (địa phương) với 26%, sau đó là những người di dân tới Melbourne Úc ở các quốc gia như:

  • Người Trung Quốc: 8.5%

  • Người Scotland: 7.5%

  • Người Ý: 7.1%

  • Người Việt

  • Người Filipino

  • Người Li-băng

Nhờ lượng dân nhập cư đông đúc, du học sinh có nhiều cơ hội để trải nghiệm văn hóa, phong tục các quốc gia khác. Việc đi làm, học tập với nhiều du học sinh quốc tế cũng giúp sinh viên Việt được học hỏi về nền văn hóa đa quốc gia. Ngược lại, du học sinh chúng ta có thể đưa bạn bè, đồng nghiệp quốc tế đi ăn ẩm thực Việt ở khu Việt như Springvale, Footscray.

2. Mạng lưới giao thông thành phố Melbourne Úc thuận tiện, hiện đại

Bên cạnh ô tô – phương tiện giao thông nhiều nhất thành phố, hệ thống phương tiện công cộng ở thành phố Melbourne cũng vô cùng thuận tiện cho du học sinh. Hệ thống tàu điện, bus và tram dày đặc, tiện lợi cho việc đi lại trong thành phố, số lượng kể qua như:

  • Tàu điện với hơn 200 trạm ga

  • Hệ thống tram với 475 xe tram và 1763 trạm dừng trams

  • Cảng hàng không quốc tế Melbourne Airport ở Tullamarine, hiện là cảng hàng không lớn thứ hai ở Úc

  • Port of Melbourne là cảng hải quan rộng lớn nhất về đường biển dành cho hàng công ở Úc

Tuy nhiên, dựa vào lượng dân cư dày đặc ở thành phố Melbourne Úc (5 triệu dân), việc sử dụng các phương tiện giao thông đều gây tắc đường vào giờ cao điểm. Để tránh việc trên, du học sinh có thể tham gia giao thông đi lại vào các khung giờ như trước 9h sáng hay 4h chiều.

3. Hệ thống giáo dục thành phố Melbourne Úc tân tiến và thân thiện

Thành phố Melbourne Úc có số lượng lớn các đại học nổi tiếng trong và ngoài nước, là điểm đến mơ ước cho những bạn mong muốn trải nghiệm hệ thống giáo dục quốc tế. Tùy vào vị trí trường, độ nổi tiếng mà mỗi trường đại học sẽ có chỉ tiêu đầu vào và học phí khác nhau. Để được học tại các trường tại đây bạn cần tìm hiểu đi du học Úc cần điều kiện gì 

4.1 Đại học Melbourne ở thành phố Melbourne Úc

Là đại học lâu đời nhất ở Úc, đại học Melbourne được nhiều du học sinh biết đến khi xếp thứ 32 trên thế giới và đầu ở Úc. Trường có khu học xá chính ở Parkville và rải rác các khu học khác ở Melbourne. Vì là đại học top đầu, mức học phí tại đây khá chát (chưa tính học bổng), dao động khoảng 705,000,000 VND một năm.

Các ngành học nổi bật ở đại học Melbourne, theo bảng xếp hạng QS về ngành học là luật, giáo dục, tài chính-kế toán, đều là những ngành trong top 20.

Melbourne - Thành phố thu hút nhiều du học sinh quốc tế

Tòa gốc Old Quad của đại học Melbourne, thành phố Melbourne Úc

4.2 Đại học Monash

Bên cạnh đại học Melbourne, đại học Monash cũng là đại học nổi tiếng, có cơ sở chính ở Clayton, Caulfield. Đặc biệt, đại học Monash có nhiều cơ sở học ở Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc và một trung tâm nghiên cứu đặt ở Prato, Ý. Qua đó, đủ để thấy đại học Monash hoàn toàn chú trọng về giáo dục tân tiến, đi đầu.

Monash là đại học bậc nhất ở bang Victoria về ngành Dược phẩm (đứng thứ 2 thế giới) và ngành Điều dưỡng (đứng thứ 15 thế giới), theo QS World. Học phí theo học ở đại học Monash phải chăng hơn đại học Melbourne, rơi vào khoảng 500,000,000-600,000,000 VND một năm.

Melbourne - Thành phố thu hút nhiều du học sinh quốc tế

Tòa Green Chemical Futures Building ở Clayton Campus 

Bên cạnh 2 ngôi trường nổi nhất-nhì trên thì Melbourne cũng có nhiều đại học danh giá khác như Đại học Công nghệ Swinburne, Đại học RMIT, Đại học La Trobe hay Đại học Deakin

4. Hệ thống chăm sóc sức khỏe công và tư hàng đầu thế giới

Thành phố Melbourne hiện nay có 30 bệnh viện công và 13 trung tâm dịch vụ sức khỏe. Với người dân Melbourne, từ trẻ nhỏ tới người già sẽ có thẻ Medicare-thẻ dịch vụ y tế, sức khỏe của Úc và miễn trừ mọi chi phí khi khám bệnh.

Du học sinh cũng có OSHC (Oversea Student Health Care), gần giống như Medicare và được miễn trừ một phần chi phí khi khám bệnh. Tin vui trong đại dịch là du học sinh, không phân biệt độ tuổi, tình trạng OSHC đều được tiêm vaccine COVID19 miễn phí. Không chỉ người dân Úc, mà Chính phủ Úc cũng tạo điều kiện hết mức cho du học sinh quốc tế.

Nguồn: https://wikiabroad.com/blog/uc/thanh-pho-melbourne-uc.html

Bài viết liên quan