Tổng hợp những mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian nhất

Tổng Hợp

Nhà thờ họ hay còn gọi là nhà thờ tổ, từ đường là công trình lớn của dòng tộc. Đây là nơi linh thiêng, dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên. Vì thế việc thiết kế, xây dựng nhà thờ của dòng họ sao cho đẹp, hợp phong thủy là vấn đề nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu những mẫu nhà thờ đẹp nhất trong bài viết này của Arcviet nhé!

Nhà thờ họ 3 gian là gì?

Nhà thờ họ còn được biết đến với những tên gọi khác như nhà thờ tổ, từ đường, là nơi dành riêng cho việc thờ cúng và lưu giữ những kỷ vật quan trọng của một dòng họ.

mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian

Thiết kế nhà thờ họ 3 gian là công trình kiến trúc bao gồm 3 gian nhà, được thiết kế và xây dựng theo phong cách và quy mô to nhỏ khác nhau tùy theo mỗi vùng miền và nhu cầu riêng của gia chủ.

Nhà thờ họ nói chung và nhà thờ họ 3 gian nói riêng là những công trình kiến trúc rất phổ biến trong nền văn hóa của người Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Đây là công trình văn hóa có ý nghĩa tâm linh đặc biệt, không chỉ là nơi thờ cúng, thể hiện truyền thống của một gia đình, dòng họ mà còn là nơi để con cháu sum vầy, gặp mặt, trân trọng và nhớ ơn công lao của ông bà tổ tiên qua các thời kỳ.

Kiến trúc nhà thờ họ

Thiết kế nhà thờ họ không phải đơn giản, nói về hình thức nhà thờ họ thường được xây dựng theo lối kiến trúc nhà cấp 4 có thể là 3 gian, 5 gian… Bên trong nhà thờ được chạm khắc hoa văn tùng, trúc, cúc, mai. Những hoa văn này thể hiện sự hòa thuận ấm no của cả dòng tộc.

Người ta thường thiết kế nhà thờ  theo kiến trúc tường gạch xung quanh và kết hợp với gỗ, vì giữa, vì đốc, kẻ ngồi, kẻ thiên thường được khắc hoa văn hoặc trạm trổ một cách tỉ mỉ, điêu luyện.

Cuốn thư viết chữ Hán đực đặt ở giữa cửa chính, hai trị đồng được làm bằng gạch, đá.

mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian

Phong thủy nhà thờ họ 3 gian

Nhà thờ họ hay còn được gọi là từ đường, là một công trình được xây dựng nhằm mục đích dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ. Đây là một nét văn hóa đặc trưng và phổ biến tại khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Trung Bộ ở Việt Nam.

Có thể nói, nhà thờ họ là một trong những công trình mà khi thiết kế và xây dựng cần đặc biệt chú trọng, nghiên cứu một cách cẩn thận, tỉ mỉ để tìm ra được phương án thiết kế phù hợp nhất, không chỉ cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ mà còn cần đảm bảo yếu tố tâm linh, sự trang trọng và công năng sử dụng hợp lý.

mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian

Thế đất

Thế đất là phương hướng và vị trí xây dựng nhà thờ. Để mang lại được nhiều may mắn, sự thịnh vượng và bình an, khi thiết kế và xây dựng nhà thờ, cần phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng, đồng thời nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để lựa chọn được vị trí và phương hướng hợp phong thủy nhất.

Bên cạnh đó, khi thiết kế nhà thờ 3 gian bố trí thêm các cảnh quan xung quanh công trình, gia chủ cũng nên nghiên cứu kỹ càng và khảo sát thực tế mảnh đất định xây dựng để xem khu vực nào sẽ phù hợp để bố trí cảnh quan. Cụ thể như: khu vực nào sẽ phù hợp để đào ao, làm hồ, đặt hòn non bộ, khu vực nào nên trồng cây, hướng nào có thủy, hướng nào có sơn,…

Bởi đây là những công trình quan trọng và đặc biệt nên việc nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng mọi thông tin trước khi tiến hành thi công sẽ giúp gia chủ có thể chủ động hơn đồng thời tạo điều kiện cho quá trình xây dựng được tiến hành một cách thuận lợi và khoa học.

Hình thể nhà thờ

Thông thường, hình thể và kích thước nhà thờ họ sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như số lượng thành viên của dòng họ, điều kiện kinh tế, quy mô của công trình, nhu cầu của gia chủ,…

Đối với hình thể của nhà thờ họ, có thể thấy những kết cấu kiến trúc phổ biến, thường thấy nhất là kết cấu hình chữ “đinh”, kết cấu hình chữ “công”, kết cấu hình chữ “quốc”,… Tùy thuộc vào quy mô và tính chất của nhà thờ mà gia chủ nên lựa chọn kết cấu thiết kế nhà thờ 3 gian sao cho phù hợp.

Những công trình nhà thờ họ có quy mô trong 1 gia đình thì thường xây dựng theo hình chữ “đinh”. Những công trình nhà thờ hay đình, chùa, miếu cấp làng, xã, phường thì xây dựng theo hình chữ “công” còn những nhà thờ cấp Quốc gia thì sẽ được xây dựng theo hình chữ “quốc”.

Với những công trình này, việc xác định kích thước hay độ lớn nên dựa vào mảnh đất được lựa chọn để xây dựng cũng như nhu cầu và điều kiện kinh tế.

Ngoài ra, trước khi tiến hành thi công, xây dựng, nên khảo sát thực tế, địa hình một cách cẩn thận và chú trọng đến những yếu tố xung quanh như hệ thống đường sá, các công trình nhà ở bên cạnh, phía trước và phía sau để tìm được phương án thiết kế khoa học và phù hợp nhất.

Tổng hợp các mẫu nhà thờ họ 3 gian ấn tượng

Ở trên là 2 bản vẽ thiết kế nhà thờ họ đẹp của họ Nguyễn và họ Phạm vậy còn các họ khác như họ Trương hay họ Trần cũng có truyền thống từ lâu đời lần lượt chúng tôi cập nhật những mẫu nhà thờ họ đẹp khác mà có chi phí vừa phải như sau:

mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian

mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian

mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian

Đơn vị thi công, thiết kế chuyên nghiệp

Trong đó, công ty thiết kế Arcviet là một địa chỉ đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Với đội ngũ kiến trúc sư có sự am hiểu sâu rộng và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế cùng sự tư vấn tận tình, chắc chắn Arcviet sẽ đồng hành cùng bạn từ việc tạo nên những bản vẽ thiết kế nhà thờ họ ưng ý đến việc thi công và xây dựng thành một công trình hoàn thiện.

Thông tin liên hệ

Thiết kế đẳng cấp – Phong cách sáng tạo – Uy tín hàng đầu

Địa chỉ VP: Tòa Gold Tower, CC Hoàng Huy – Số 275 Đường Nguyễn Trãi – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: 0948 088 388 – Hotline: 0973 819 829.

Website: https://arcviet.vn/

Bài viết liên quan