Những điều cần biết về tra cứu số CMND mới nhất 2023

Tổng Hợp

Số CMND/Chứng minh thư là gì? Mục đích chính của việc tra cứu chứng minh thư để làm gì? Có các phương tiện hỗ trợ tra cứu chứng minh thư nào trên thị trường hiện nay? Người dùng lấy được các thông tin gì từ việc tra cứu số CMND? Cần lưu ý gì khi tra cứu số chứng minh thư nhân dân? Tham khảo ngay bài viết này của Bank Credit để có câu trả lời chuẩn xác nhất.

Số CMND/ Chứng Minh Thư Là Gì?

Chứng minh thư nhân dân viết tắt là CMND, là loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam. CMND được xác nhận từ Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm công dân lẫn lai lịch người được cấp. Thẻ chứng minh nhân dân tương tự với thẻ nhận dạng cá nhân hoặc thẻ căn cước được cấp tại các quốc gia khác trên thế giới.

Đến năm 2016, chứng minh thư nhân dân chính thức được thay thế bằng thẻ căn cước công dân. Cụ thể, tại công an cấp tỉnh, huyện vẫn đang triển khai thủ tục cấp hoặc đổi, cấp lại chứng minh thư đến ngày 30/10/2017 chính thức được bãi bỏ.

Những điều cần biết về tra cứu số CMND mới nhất 2022

Đến năm 2016, chứng minh thư nhân dân chính thức được thay thế bằng thẻ căn cước công dân

Mục Đích Của Việc Tra Cứu Số CMND/CCCD Để Làm Gì?

Tra cứu số chứng minh nhân dân chính là hình thức chính chủ kiểm tra thông tin bằng việc truy cập hệ thống tra cứu được Chính phủ ban hành. Mục đích chính của việc tra cứu số chứng minh thư chính là tìm kiếm các dữ liệu, thông tin liên quan đến chứng minh thư của bản thân.

 • Hệ thống tra cứu số CMND sẽ ngay lập tức trả dữ liệu liên quan về máy tính cho người dùng.

 • Đặc biệt, trong một vài trường hợp mang tính chất khẩn cấp như: Vay tiền bằng chứng minh thư, vay tiền nóng hay quyết toán thuế thu nhập cá nhân,…việc tra cứu số CMND sẽ giúp người dùng nhanh chóng lấy được thông tin chính xác và dễ dàng. Cụ thể:

 • Hỗ trợ người dùng nhanh chóng kiếm tìm được thông tin có trên chứng minh thư ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào? Chỉ cần người dùng có trong tay thiết bị thông minh để truy cập được internet.

 • Người dùng cần phải ghi nhớ thông tin tại chứng minh thư. Còn các thông tin khác sẽ được hệ thống triển khai tra cứu tương ứng.

 • Người dùng không phải mang theo chứng minh thư khi tra cứu. Thay vào đó, người dùng chỉ việc ghi nhớ dãy số để hạn chế tối đa tình trạng bị mất giấy tờ.

 • Người dùng nên khi thực hiện tra cứu CMND sẽ tiết kiệm được thời gian lẫn công sức. Nhờ đó, có sự chủ động hơn trong công việc.

 • Toàn bộ quá trình tra cứu số CMND hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh việc kiếm tìm số CMND, người dùng còn được phép kiểm tra mã số thuế cá nhân cùng các thông tin quan trọng khác.

Các Phương Tiện Hỗ Trợ Cho Việc Tra Cứu CMND

Hiện tại, có 2 cách để người dùng có thể kiểm tra số chứng minh nhân dân gồm:

 • Tra cứu trên cổng thông tin điện tử Quốc gia.

 • Tra cứu chứng minh thư nhân dân tại Zalo. (Riêng cách tra cứu chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân bằng ứng dụng Zalo. Chúng tôi sẽ có bài viết hướng dẫn cụ thể sau),

Trong đó, hầu hết người dùng đều lựa chọn việc tra cứu chứng minh thư nhân dân tại cổng thông tin Điện tử Quốc gia. Bởi tính chính thông và chuẩn xác tại kênh tra cứu này cao. Vậy, quy trình tra cứu số chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân online như thế nào? Cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay dưới mục sau.

Những điều cần biết về tra cứu số CMND mới nhất 2022

Hiện tại, có 2 cách để người dùng có thể kiểm tra số chứng minh nhân dân 

Quy Trình Tra Cứu Số CMND/CCCD Online

Người dùng khi có nhu cầu tra cứu số chứng minh thư nhân dân online, không cần phải đi đâu xa. Toàn bộ những gì bạn cần lúc này chính là chuẩn bị một thiết bị kết nối mạng internet và thực hiện đầy đủ theo các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, người dùng hãy truy cập vào đường link của web tra cứu thông tin Chính phủ Việt Nam: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp. Đây là trang web có tính bảo mật lẫn độ chính xác cao.

 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy click vào mục THÔNG TIN VỀ NGƯỜI NỘP THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN để tiến hành tra cứu.

 • Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy điền đầy đủ mọi thông tin cá nhân vào hệ thống gồm:

 • Mã số thuế cá nhân của chính người muốn tra cứu.

 • Nhập đầy đủ họ tên và người cần tra chuẩn xác tại chứng minh nhân dân.

 • Địa chỉ tạm trú hoặc địa chỉ hộ khẩu từ người tra cứu.

 • Điền đầy đủ mã xác nhận căn cứ dãy số bên cạnh và phân biệt chữ thường, chữ hoa.

 • Bước 4: Khi đã điền đầy đủ thông tin, người dùng hãy click ngay vào ô tra cứu. Đồng thời, bạn hãy đợi vài giây để nhanh chóng nhận kết quả trả về. Bạn chỉ việc lưu lại thông tin quan trọng là xong.

Các Thông Tin Lấy Được Từ Việc Tra Cứu Số CMND/CMT

Khi áp dụng phương pháp tra cứu chứng minh nhân dân online, người dùng sẽ nhận được đầy đủ các thông tin cơ bản sau:

 • Họ và tên người tra cứu số chứng minh thư hoặc tên của người nộp thuế.

 • Số chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân trùng với tên người nộp thuế.

 • Tỉnh hoặc thành phố, quận huyện nơi cư trú.

 • Số điện thoại cá nhân.

 • Mã số thuế thu nhập cá nhân.

 • Nơi đăng ký quản lý thuê.

 • Ngày cấp MST.

Những điều cần biết về tra cứu số CMND mới nhất 2022

Tra cứu số CMND sẽ nhận được nhiều thông tin quan trọng

Việc Tra Cứu Chứng Minh Nhân Dân Mang Lại Ý Nghĩa Gì?

Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư là hai vật dụng quan trọng, không thể thiếu đối với mọi công dân Việt Nam. Trong một vài tình huống, người dùng cần thông tin có trên chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân nhưng quên mang theo.

Lúc này, việc tra cứu chứng minh thư trực tuyến chính là giải pháp hữu hiệu nhất. Ngoài ra, phương pháp tra cứu này còn giúp người dùng tiết kiệm được tối đa công sức và thời gian đi lại. Vậy, trong quá trình tra cứu chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân cần lưu ý gì? Tham khảo ngay mục sau của bài viết để lưu lại và áp dụng khi có nhu cầu tra cứu chứng minh thư nhân dân trong thời gian tới.

Lưu Ý Khi Tra Cứu CMND/CCCD

Việc tra cứu chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân chính là công việc đơn giản và dễ dàng. Thế nhưng, để đảm bảo việc thực hiện tra cứu số CMND diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và chính xác. Bạn cần phải lưu ý một vài vấn đề cơ bản sau:

 • Người dùng không được sử dụng họ và tên của mình để tra cứu số chứng minh nhân dân. Bởi lẽ, thông tin họ tên dễ bị trùng với các người khác cùng hệ thống.

 • Bạn hãy điền đúng và chuẩn xác số chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân để tra cứu mọi thông tin. Trường hợp không tìm kiếm được MST tương ứng với chứng minh nhân dân, tức người tra cứu chưa đăng ký tại cơ quan Thuế.

 • Người dùng cần phải đảm bảo rằng toàn bộ thiết bị tra cứu số chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân có kết nối internet ổn định. Bởi đây là phương tiện chính để kiểm tra cứu chứng minh thư online.

 • Người dùng không phải nhập toàn bộ thông tin có trên màn hình điện thoại/máy tính. Nếu bạn nhập sai thông tin chắc chắn kết quả sẽ không hiển thị.

Những điều cần biết về tra cứu số CMND mới nhất 2022

Bạn hãy điền đúng và chuẩn xác số chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân để tra cứu mọi thông tin

 Phần Kết

Như vậy, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại hiện nay, việc tra cứu số CMND trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với BankCredit theo địa chỉ sau. Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.