Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả thì đúng nhất?

Hỏi Đáp

Có rất nhiều chị em chưa biết nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả vào ngày tết. Bởi việc này khá quan trọng và liên quan đến thế giới tâm linh. Chính vì vậy, buộc bạn phải tuân thủ và sắp xếp sao cho hợp lý nhất. Nhằm giúp bạn giải đáp các vấn đề trên, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết nhất.

Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả thì đúng nhất?

Mâm ngũ quả được hiểu là gì?

Mâm ngũ quả là 5 loại hoa quả được bày trên một chiếc đĩa để thờ cúng gia tiên. Ngũ ở đây được ám chỉ là ngũ phúc lâm môn, tức gia chủ sẽ gặp may mắn, phú quý, sống lâu, khỏe mạnh và bình an. Tùy theo một số vùng miền mà mâm ngũ quả sẽ được hiểu với ý nghĩa khác nhau.

Tuy nhiên, mâm ngũ quả vẫn là thể hiện điều tốt đẹp đến cho các gia đình. Đồng thời, việc bày trí mâm ngũ quả giúp bàn thờ gia tiên được đầy đặn và trông thẩm mỹ hơn.

Ý nghĩa của việc bày trí mâm ngũ quả ở từng vùng miền

Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả thì đúng nhất?

Ý nghĩa của việc bày trí mâm ngũ quả ở từng vùng miền

Đối với mỗi vùng miền sẽ có cách bày trí mâm ngũ quả khác nhau. Cụ thể như:

  • Miền Bắc: họ sẽ trưng bày mâm ngũ quả với các loại quả như phật thủ, sung, chuối, quất và lê. Mâm ngũ quả này có ý nghĩa là luôn dồi dào sức khỏe, sống lâu, giàu sang và luôn yên bình.

  • Miền Trung: họ khá đơn giản với cách bày mâm ngũ quả đơn giản và không đặt quá nhiều tâm niệm. Hầu như họ sẽ đặt trái cây tùy theo sở thích. Chủ yếu là họ thể hiện lòng biết hơn và thành kính đối với tổ tiên quả gia đình mình.

  • Miền Nam: đa số sẽ đặt mâm ngũ quả với các trái cây như cầu, dừa, đủ, xoài, thơm,…Hi vọng rằng năm mới có thể luôn sung túc, bình an và hành phúc.

Đặt bát hương trước hay sau ngũ quả?

Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả thì đúng nhất?

Đặt bát hương trước hay sau ngũ quả?

Theo như các kinh nghiệm thờ cúng được truyền lại từ các cụ thì bát hương sẽ được đặt chính giữa bàn thờ. Đây là trung tâm và hội tụ đầy đủ vận khí của trời đất. Chính vì vậy, mà mâm hoa quả tại 3 miền Bắc, Trung, Nam thường sẽ đặt mâm ngũ quả lên trước bát hương.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét đặt bát hương và mâm ngũ quả tùy theo kích thước bàn thờ. Cụ thể như:

  • Đối với bàn thờ gia tiên: vì đây được thờ với nhiều thế hệ nên kích thước bàn thờ được ưu tiên lựa chọn là rộng vừa phải. Gia chủ sẽ đặt bát hương phía sau và mâm ngũ quả lên trước.

  • Bàn thờ tại đình, chùa: đây sẽ được ưu tiên lựa chọn bàn thờ với kích thước lớn. Thông thường mọi người sẽ sắp xếp vị trí mâm ngũ quả ở sau bát hương. Giúp thuận tiện cho việc thắp nhang tại đình, chùa,…

  • Bàn thờ treo tường: Để tiết kiệm diện tích nhà ở, nhiều hộ gia đình lựa chọn bàn thờ treo tường có kích thước nhỏ. Bạn sẽ đặt bát hương ở sau và mâm ngũ quả hơi chếch lên trên một chút.

  • Bàn thờ phật: chủ yếu các gia đình muốn cầu sự bình an và tài lộc cho mình. Bàn thờ phật cũng có diện tích nhỏ nên bạn có thể đặt mâm ngũ quả và bát hương ngang nhau. Trong trường hợp bàn thờ có diện tích lớn thì có thể đặt mâm ngũ quả trước và bát hương phía sau.

  • Bàn thờ thổ địa, thần tài: được sử dụng tại các hộ kinh doanh và văn phòng làm việc. Diện tích nhỏ nên bạn cần đặt bát hương sau mâm ngũ quả.

Xem thêm: Cách đặt bát hương trên bàn thờ giúp ấm êm cửa nhà, kéo tài hút lộc

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả. Hi vọng rằng qua đây bạn đã biết cách bày trí bàn thờ đúng cách và hợp phong tục.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.