Cách đặt bát hương trên bàn thờ giúp ấm êm cửa nhà, kéo tài hút lộc

Mẹo Vặt

Trong văn hóa tâm linh, bát hương là vật linh thiêng không thể thiết trên ban thờ của người Việt. Bát hương cũng chính là linh vật kết nối thế giới Tâm Linh với con người. Đặt bát hương đúng vị trí hợp hướng sẽ giúp kéo tài hút lộc, nhà cửa ấm êm cho gia chủ. Vì vậy, mỗi gia chủ đều muốn lựa chọn và tìm hiểu cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào cho đúng vị trí để được ấm êm cửa nhà, kéo tài hút lộc.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ giúp ấm êm cửa nhà, kéo tài hút lộc

Đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào cho đúng? 

Bàn thờ là nơi để thờ phụng chư vị thần thánh, phật và tổ tiên đã qua đời. Bát hương là vật linh thiêng phong thủy dùng kết nối cõi âm và cõi dương. Vì vậy, vị trí đặt bát hương trên bàn thờ rất quan trọng với mỗi gia đình.

Tùy phong tục từng vùng miền, từng gia đình sẽ có cách sắp xếp đặt bát hương trên bàn thờ khác nhau. Ví dụ như miền Bắc sẽ có tục thờ 3 bát hương, miền Nam sẽ có từ 3 đến 5 bát hương trên bàn thờ. Mỗi bộ bát hương được đặt trên bàn thờ sẽ tương ứng với đối tượng thờ cúng riêng.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ giúp ấm êm cửa nhà, kéo tài hút lộc

Cách đặt bát hương ban thờ gia tiên 

Bát hương đặt bên trái thờ bà cô ông cậu, bát to nhất đặt chính giữa dành thờ cúng chư vị thần. Và ngoài cùng bên phải chính là bát hương thờ cúng ông bà gia tiên của gia đình. Đây là cách đặt bát hương phổ biến và đúng chuẩn theo văn hóa tâm linh của người Việt.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ theo số lượng

Truyền thống thờ cúng của người Việt xưa quan niệm rằng bài trí ban thờ gia tiên chia làm 3 cấp bậc: Thờ Phật- Thần và gia tiên tiền tổ. Vì vậy, để việc thờ cúng được trọn vẹn, mỗi gia đình nên có ít nhất 2 ban thờ.

Đối với ban thờ phật, chỉ cần đặt một bát hương là đủ. Trên ban thờ sẽ bố trí tượng Phật cùng một số vật phẩm phù hợp. Với ban thờ gia tiên tiền tổ, thường đặt từ 1 ( dành cho những gia đình có diện tích nhỏ hẹp) đến 3 bát hương.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ giúp ấm êm cửa nhà, kéo tài hút lộc

Đặt bát hương trên ban thờ đúng hướng 

  • Bàn thờ gia tiên đặt 3 bát hương gồm: bát hương to nhất đặt chính giữa trung tâm là thờ cúng thần linh, thổ công thổ địa, thành hoàng; bát hương bên phải thờ cộng đồng gia tiên; bát hương bên trái thờ bà cô ông mãnh trong dòng họ.

  • Ngoài ra, bàn thờ gia tiên đặt nhiều hơn 3 bát hương áp dụng theo quy tắc Nam tả – Nữ hữu. Có nghĩa, bát hương lớn nhất ở trung tâm là thờ thần linh; bát hương 2 bên Tả – Hữu thờ người nam, người nữ đã mất trong dòng họ.

Tìm hiểu thêm: Có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ hay không?

Cách đặt bát hương đúng hướng

Hướng đặt bát hương trên ban thờ cũng rất quan trọng để giúp gia đình êm ấm, thu hút tài lộc. Theo đó, mặt nhật nguyệt của bát hương phải hướng ra ngoài chính điện. Ban thờ phải được kê sát tường, không nên để hở hoặc khuyết tránh hậu vận gia chủ kém đi về sau.

Nếu ban thờ được bài trí theo lối trước cao sau thấp thì hậu vận gia chủ mới vượng. Cách bài trí này vừa giúp tăng thêm linh khí cho ban thờ vừa giúp bảo quản vượng khí cho gia chủ.

Cách đặt bát hương cùng các vật phẩm khác

Thông thường trên ban thờ gia tiên, chúng ta thường sắp xếp theo quy tắc “Tiền Lư- Hậu Đỉnh”. Có nghĩa là đỉnh thờ phật đặt phía sau, bát hương đặt trước. Mâm ngũ quả được bày biện phía trước bát hương. Cách sắp xếp này rất hợp phong tục xưa lại tiện lợi cho gia chủ mỗi khi hương khói tổ tiên.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ giúp ấm êm cửa nhà, kéo tài hút lộc

Đặt bát hương theo quy tắc “ Tiền Lư- Hậu Đỉnh”

Trên đây là cách đặt bát hương trên bàn thờ tổ tiên giúp gia chủ êm ấm cửa nhà, kéo tài hút lộc và gìn giữ hậu vận về sau. Hy vọng qua thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đặt bát hương đúng chuẩn cho gia đình mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.