Giải đáp thắc mắc: Có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ không?

Hỏi Đáp

Văn hóa thờ cúng từ lâu đã trở thành tín ngưỡng tâm linh không thể thiếu của người Việt Nam. Vì vậy, việc đặt bao nhiêu bát hương là hợp phong thủy luôn được tất cả mọi người quan tâm. Trong số đó, câu hỏi: “Có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ hay không?” là điều được nhiều gia chủ quan tâm nhất. Trong bài viết bên dưới, Top5saigon sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Giải đáp thắc mắc: Có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ không?

Có nên thờ 4 bát hương hay không?

Theo văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam từ ngàn đời nay, việc thờ cúng được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Trong số đó, phổ biến nhất có lẽ là thờ thần linh, thờ Phật và thờ gia tiên.

Tùy vào mong muốn của gia chủ và từng hoàn cảnh, không gian thờ cúng, mọi người có thể đặt 1 – 2 bàn thờ trong nhà. Theo đó, mỗi một bàn thờ sẽ cần ít nhất 1 bát hương để thờ cúng.

Theo truyền thống tâm linh và phong thủy, chủ nhà nên lựa chọn bát hương theo số lẻ. Bởi vì đây là những số may mắn giúp các bạn hút lộc, chiêu tài, an khang thịnh vượng.

Giải đáp thắc mắc: Có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ không?

Giải đáp: Có nên thờ 4 bát hương hay không?

Theo điều trên, việc có 4 bát hương trên bàn thờ trong nhà không được khuyến khích, ngoại trừ những trường hợp bất khả năng. Đơn giản là bởi vì nếu thờ 4 bát hương trong nhà sẽ gây ra sự thiếu cân đối và rườm rà cho không gian nội thất phòng thờ.

Một số điều bất tiện mà 4 bát hương trên bàn thờ gây ra

Giải đáp thắc mắc: Có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ không?

Một số điều bất tiện mà 4 bát hương trên bàn thờ gây ra

  • Gây ra sự rườm rà, chật chội cho không gian nội thất phòng thờ. Bởi vì với những mẫu bàn thờ có kích cỡ nhỏ, vừa phải hiện nay, việc bày 4 bát hương sẽ chiếm nhiều diện tích và không cần thiết. Bên cạnh đó, không gian phòng thờ sẽ trở nên bừa bộn và thiếu tinh tế hơn.

  • 4 không phải là số đẹp trong tâm linh và việc thờ cúng. Vì vậy, nếu thờ 4 bát hương trên sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ.

Mặc dù việc để 4 bát hương trên bàn thờ không hoàn toàn là sai trái nhưng chủ nhà nên hạn chế tối đa. Trong trường hợp không cần thiết, các bạn tuyệt đối không được làm điều này.

Trong gia đình nên để mấy bát hương trên bàn thờ?

Giải đáp thắc mắc: Có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ không?

Trong gia đình nên để mấy bát hương trên bàn thờ?

Như đã nói ở trên, gia chủ nên đặt 1, 3 hoặc 5 bát hương ở trên bàn thờ, chứ không nên để 4 bát hương. Tùy theo từng hoàn cảnh và mong muốn của gia chủ mà có thể chọn số lượng bát hương trên bàn thờ khác nhau. Hơn nữa, các bạn cũng phải lưu ý đặc biệt đến ý nghĩa và cấp bậc khi bày trí các bát hương trong gia đình. Cụ thể như sau:

  • Bát hương để thờ Quan Âm và Phật: Ở Việt Nam hiện nay, số người theo đạo Phật chiếm một số lượng vô cùng lớn. Việc thờ Phật ở gia đình được xem là để mong cầu bình yên và tránh mọi tai ương, những điều không mong muốn xảy ra với mình và các thành viên khác trong nhà.

  • Bát hương để thờ Thần: Việc thờ cúng các vị Thần độ trì cho những thành viên trong gia đình từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Việc thờ Thần là để thể hiện sự tôn kính với những bậc bề trên với mong muốn các ngày sẽ giúp cho gia đình được tài vận hanh thông, vững long mạch.

  • Bát hương để thờ gia tiên: Đây là một phần bắt buộc với tất cả các gia đình Việt Nam. Bởi vì gia tiên là thế hệ đi trước, những người có công sinh thành và dưỡng dục. Do đó, việc thờ phụng gia tiên là để thể hiện lòng hiếu kính và biết ơn những người đã có công tạo ra thế hệ ngày nay.

Tham khảo thêm: Cách đặt bát hương trên bàn thờ giúp ấm êm cửa nhà, kéo tài hút lộc

Qua bài viết ngày hôm nay, Top5saigon hy vọng mọi người đã giải đáp được thắc mắc: “Có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ hay không?” và biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.