Cốt bát hương gồm những gì? Những điều cần biết về cốt bát hương

Bốc bát hương là việc làm quan trọng và có ý nghĩa linh thiêng bởi nó thuộc về yếu tố tâm linh và quan niệm truyền thống từ xa xưa của người Việt Nam. Khi bốc bát hương thì một thành phần không thể thiếu là cốt bát hương. Để biết cốt bát hương gồm những gì? Hãy cùng Top5saigon tham khảo bài viết sau đây.

Cốt bát hương gồm những gì? Những điều cần biết về cốt bát hương

Cốt bát hương là một phần không thể thiếu trong các bát hương thờ cúng

Cốt bát hương là gì?

Trên bàn thờ của mỗi gia đình đều có các bát hương thờ cúng gia tiên, thần linh… Bên trong bát hương có đựng tro hoặc cát và một số vật phẩm khác, đó chính là cốt bát hương. Như vậy cốt bát hương là toàn bộ các vật phẩm được dùng để bên trong bát hương thờ cúng của mỗi gia đình. Khi thắp hương, gia chủ sẽ cắm chân nhang vào cốt bát hương.

Việc thờ cúng luôn được người dân Việt Nam coi trọng nên bát hương rất được quan tâm và chú ý. Bốc bát hương phải được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ, không thể qua loa, đại khái được. Cốt bát hương phải luôn đủ đầy, sạch sẽ thì ý nghĩa của bát hương mới đảm bảo và việc thờ cúng mới trang nghiêm, linh nghiệm.

Cốt bát hương cần được bốc vừa đủ vào trong lòng bát hương, phải để sạch sẽ, khô ráo. Tay bốc bát hương phải rửa sạch bằng nước gừng hoặc rượu, người bốc sẽ bốc lần lượt từng nắm tro vào trong bát hương. Đặc biệt tuyệt đối không được dùng tay ấn chặt cốt bát hương. Việc bốc bát hương có thể do gia chủ tự tiến hành hoặc mời thầy cúng hay thầy chùa.

Cốt bát hương gồm những gì?

Khi bốc bát hương mới thì gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ cốt bát hương. Cốt bát hương bao gồm tro hoặc cát trắng tinh khiết chiếm phần lớn cộng thêm với Bộ Thất bảo và tờ Hiệu. Phần tro hoặc cát được dùng để cắm chân nhang vào bát hương. Bộ Thất bảo và tờ Hiệu là vật phẩm giúp bát hương khai thoáng, vượng khí và linh thiêng hơn.

Thông thường người dân Việt Nam thường dùng tro rơm nếp để làm cốt bát hương bởi loại tro này mịn đẹp, sạch sẽ, rất tiện cho việc cắm chân hương. Tro rơm nếp được đốt từ rơm của lúa nếp, đại diện cho hình ảnh Hạt Ngọc của Trời thể hiện cho sự thanh cao và thiêng liêng. Bên cạnh đó, sử dụng tro rơm nếp còn thể hiện sự biết ơn của con cháu đối với công lao của tổ tiên.

Cốt bát hương gồm những gì? Những điều cần biết về cốt bát hương

Cốt bát hương gồm những gì?

Tờ Hiệu trong cốt bát hương là một tờ giấy vàng có in chữ màu đỏ, trên đó có viết tên người được thờ và họ của Gia chủ ở phần giữa tờ giấy. Chữ viết trong tờ Hiệu có thể chữ Hán hoặc chữ Việt. Một bát hương mà thờ chung nhiều người thì có thể ghi vào một tờ Hiệu hoặc ghi riêng vào các tờ khác nhau. Tờ Hiệu được để ở trong lòng bát hương và được phủ tro hoặc cát lên phía trên.

Bộ Thất bảo là một bộ gồm 7 vật quý giá được coi trọng từ xa xưa, gồm: Thiếc vàng, ngọc, thiếc bạc, đá mã não, bạc, san hô đỏ và xà cừ. Những vật này sẽ giúp bát hương có thêm vượng khí và linh thiêng hơn. Một số gia đình có thể thay Bộ Thất bảo bằng một chút bạc hoặc một chút vàng thật. Cũng có những gia đình không có điều kiện thì sử dụng 1 đồng tiền lẻ thay cho Bộ Thất Bảo.

Cốt bát hương gồm những gì? Những điều cần biết về cốt bát hương

Bộ Thất Bảo trong cốt bát hương

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn biết được cốt bát hương gồm những gì. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm các thông tin về cốt bát hương hay việc bốc bát hương hãy để lại bình luận ở bên dưới để mọi người cùng trao đổi nhé!.

Mời bạn tham khảo thêm: Mách bạn cách viết cốt bát hương gia tiên chính xác nhất