Mách bạn cách viết cốt bát hương gia tiên chính xác nhất

Mẹo Vặt

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam từ bao đời này. Một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong thờ cúng chính là bát hương gia tiên. Khi thờ cúng, gia chủ thường sẽ đặt thêm một bộ cốt gồm có một tờ dị hiệu cùng với bộ thất bảo. Vậy bạn đã biết cách viết cốt bát hương gia tiên chuẩn hay chưa? Hãy cùng Top5saigon tìm hiểu nhé!.

Mách bạn cách viết cốt bát hương gia tiên chính xác nhất

Tìm hiểu thông tin chi tiết về cách viết cốt bát hương gia tiên

Xem thêm: Cốt bát hương gồm những gì? Những điều cần biết về cốt bát hương

Cách viết cốt bát hương chuẩn xác

Như đã nói ở trên, cốt bát hương thờ cúng theo truyền thống nước ta sẽ được tạo thành từ một tờ dị hiệu cùng với bộ thất bảo. Trong đó, tờ dị hiệu là một tờ giấy màu vàng được sử dụng để viết tên của ông bà tổ tiên được thờ cúng bằng chữ đỏ. Trên thực tế có nhiều cách khác nhau để biết cốt bát hương, tuy nhiên hầu hết mọi người thường nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy chùa để đảm bảo tính đầy đủ, chính xác của cốt bát hương.

Việc đảm bảo cho cốt bát hương được đầy đủ, chính xác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tất cả mọi người. Bởi lẽ theo quan niệm của người xưa, chỉ khi những thông tin trên đó được chính xác thì việc thờ cúng của gia chủ mới linh nghiệm. Vì vậy, nếu như bạn không muốn nhờ đến sự giúp đỡ của các sư thầy thì đừng quên ghi nhớ những lưu ý dưới đây để viết cốt bát hương gia tiên chuẩn xác.

Mách bạn cách viết cốt bát hương gia tiên chính xác nhất

Cốt bát hương thờ cúng gồm có tờ hiệu và thất bảo

Điểm đặc biệt mà bạn cần phải chú ý là đối với tờ dị hiệu, tên của những người được thờ cúng sẽ được viết vào ô trống ở giữa, dọc theo hướng trang giấy. Bạn có thể sử dụng chữ Việt, chữ Hán hoặc một số ngôn ngữ khác đều được. Tùy vào từng loại bát hương mà bạn có thể lựa chọn cách viết khác nhau. Đối với bát hương gia tiên thì phụng thờ thường sẽ gồm có đại nội ông bà tổ tiên, những thành viên thuộc dòng họ gia đình kèm theo chư vị chân linh.

Làm cách nào để gói bộ dị hiệu đặt trong cốt bát hương

Nhìn chung thì cách gói bộ dị hiệu dùng để đặt bát hương trên thực tế cũng không quá khó khăn, phức tạp. Gia chủ chỉ cần thực hiện đúng theo các bước như sau:

  • Bước 1: Bạn cần phải thực hiện tẩy uế bộ thất bảo mà mình muốn thờ cúng và phơi khô ráo, thoáng mát. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng giấy trang kim và chỉ ngũ sắc để gói bộ thất bảo. Như vậy thì sẽ đảm bảo bộ dị hiệu đặt cốt bát hương đúng với phong thủy.

  • Bước 2: Dùng một chiếc hộp nhung đỏ đã được lau chùi sạch sẽ để đặt gói thất bảo đã chuẩn bị ở trên. Đối với tờ hiệu, gia chủ gấp nhỏ lại sau khi đã ghi rồi đặt ở phía trên của gói thất bảo. Cuối cùng đóng nắp hộp nhung và gói toàn bộ bằng giấy trang kim là được.

Mách bạn cách viết cốt bát hương gia tiên chính xác nhất

Hướng dẫn chi tiết cách viết dị hiệu chuẩn xác nhất

Tầm quan trọng của dị hiệu bát hương

Thực tế thì hiện nay, có rất nhiều gia chủ mặc dù vẫn thờ cúng ông bà tổ tiên nhưng lại không có dị hiệu do không hiểu rõ về tầm quan trọng của tờ dị hiệu. Được biết, nếu không có tờ dị hiệu trong bát hương gia tiên thì việc thờ cúng sẽ gặp nhiều khó khăn, ông bà tổ tiên cũng không thể hưởng được.

Đối với bát hương có dị hiệu ghi không đúng thì việc thờ cũng cũng sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, gia chủ cần hết sức lưu ý khi viết cốt bát hương gia tiên.

Tìm hiểu về cách viết cốt bát hương gia tiên chuẩn xác có ý nghĩa, vai trò đặc biệt quan trọng trong thờ cúng. Vì vậy, bạn đừng quên lưu lại những thông tin ở trên để việc thờ cúng tổ tiên đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.